Mindfulness thực sự hiệu quả với bạn không?

4
471

Mindfulness là gì?

Mindfulness – có nghĩa rằng sống trong thực tại mọi lúc, thuật ngữ hay dùng đó là tỉnh thức. Phương pháp này chú ý tới suy nghĩ, cảm xúc, cảm giác trên của cơ thể và để ý tới môi trường xung quanh, thông qua sự nhẹ nhàng và tinh tế của bạn.

Mindfulness cũng có thể hiểu là sự chấp nhận, nghĩa là khi chúng ta chú ý tới suy nghĩ và cảm nhận bản thân một cách không phán xét, không có nói rằng cái này là đúng cái kia là sai, bạn chỉ cần đưa cho chúng một chút chú ý nhẹ nhàng.

Khi chúng ta luyện tập mindfulness, đôi khi sẽ có lúc suy nghĩ lang thang đâu đó, cũng đừng phán xét chúng, hãy nhẹ nhàng đưa suy nghĩ và hơi thở quay trở lại trong hiện tại, một điều đáng chú ý của phương pháp trên là chúng ta sẽ sống trong thực tại nhiều hơn, thay vì suy nghĩ về quá khứ hay tưởng tượng chuyện tương lai. 

Trong Đạo Phật, suy nghĩ, chính là nguồn gốc của hành động, chúng ta cần để ý tới suy nghĩ của chính mình nhiều hơn. Trong giai đoạn này, Mindfulness đã trở thành một xu hướng của người Mỹ. 

Một giáo sư tên Jon Kabat – Zinn và các cộng sự của anh ấy trong chương trình MBSR – Mindfulness Based Stress Reduction, là sản phẩm tiến hành thử nghiệm tại trường đại học Massachusetts Medical School năm 1979,  kết quả đáng ngạc nhiên là hàng nghìn học sinh đã cải thiện được sức khỏe tinh thần của mình nhờ luyện tập hàng ngày Mindfulness. Điều này đã truyền cảm hứng cho hàng nghìn chương trình khác phát triển trên MBSR cho đối tượng là học sinh, sinh viên, người tù, bệnh viện, những chiến sĩ sau chiến tranh và rộng hơn nữa.

Tại sao chúng ta nên luyện tập Mindfulness? 

Rất nhiều học sinh sau khi luyện tập mindfulness đã thay đổi rất nhiều về mặt thể chất, tinh thần và tương tác xã hội. Đây là một số lợi ích dành cho nhiều đối tượng khác nhau:

1. Mindfulness tốt cho cơ thể: Rất nhiều học sinh thử nghiệm đã thấy họ sau 8 tuần luyện tập, thực hành mindfulness cơ thể đã tăng sức đề kháng với bệnh tật. Luyện tập thiền mindfulness cũng giúp cho chất lượng giấc ngủ của bạn.

Nếu bạn đang là một người có thể chất chưa tốt, giấc ngủ hay chập chờn thì luyện tập Mindfulness sẽ một phương pháp đáng áp dụng.

2. Mindfulness tốt cho tâm trí bạn: Rất nhiều học sinh nhận thấy mindfulness đã giúp họ có một tinh thần lạc quan, giảm stress và hạn chế các cảm xúc tiêu cực. Thật sự thì họ đã gợi ý cho những ai đang bị trầm cảm có thể thực hành.

3. Mindfulness thay đổi bộ não: Theo các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng cách bộ não hoạt động có liên quan đến cách ta học hỏi, ký ức, cảm xúc và lòng cảm thông. Khi luyện tập Mindfulness bạn sẽ để não bộ ở thực tại, không lo lắng chuyện tương lai hay nuối tiếc chuyện quá khứ, khi đó bạn sẽ dồn năng lượng để sống, để hoàn thành lúc đó bạn sẽ sáng suốt để đón nhận mọi thứ. Khi đã sáng suốt bạn sẽ ra quyết định không vội vàng, tránh những trường hợp xấu xảy ra.

4. Mindfulness giúp chúng ta tập trung: Việc luyện tập mindfulness giúp chúng ta loại bỏ những điều khiến ta phân tâm, khi đó ta có thể tập trung vào cải thiện kỹ năng và tỉnh táo khi ra quyết định.

5. Mindfulness là nguồn gốc của từ bi và lòng vị tha: Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng việc luyện tập mindfulness sẽ giúp bạn có tinh thần giúp đỡ người khác khi họ cần và tăng khả năng hành động trong tương tác xã hội, từ đó giúp bạn thấu hiểu được những nỗi đau của người khác và cảm xúc của họ.

6. Mindfulness cân bằng được mối quan hệ: Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng các cặp đôi đang luyện tập phương pháp này, đều cảm thấy hài lòng với người đối phương, tăng khả năng thấu hiểu và chấp nhận nhau dễ dàng hơn. Từ đó thấy hạnh phúc hơn trong mối quan hệ này.  

7. Mindfulness ảnh hưởng đến cách chúng ta nhìn nhận bản thân: Ngày càng nhiều người tập mindfulness có cảm giác tốt hơn về bản thân và dường như cách họ hành động thể hiện được giá trị của họ. Họ cũng có một cơ thể health và lòng tin vào bản thân nhiều hơn. 

Những cách luyện tập hàng ngày:

  1. Chú ý đến hơi thở của bạn nhiều hơn, đặc biệt là cảm xúc bên trong bạn. Nguyên tắc quan trọng là để ý một cách không phán xét. 
  2. Chú ý thực sự chú ý khi bạn để ý tới các giác quan, các dấu hiệu, âm thanh và mùi là những kết quả của sự chú ý. Vẫn cùng lưu ý trên là không khó chịu mà chỉ ghi nhận chúng.
  3. Chú ý tới suy nghĩ và cảm xúc của bạn và đừng cố gắng định nghĩa chúng, chúng chính là một dấu hiệu chứng tỏ bạn đang thoát khỏi cảm xúc tiêu cực. 
  4. Quay trở lại cơ thể, có đang gồng gắng quá không? Nếu đang quá cứng thì hãy thư giãn để cho cơ thể được thoải mái với cách mà nó muốn. 

Một số phương pháp thiền hiện nay đang có: 

  • Tập trung hơi thở
  • Body scan
  • Thiền hành
  • Thiền yêu thương

Admin sẽ giới thiệu mọi người các phương pháp thiền khác vào bài viết lần sau nhé!

Nguồn: https://greatergood.berkeley.edu/topic/mindfulness/definition

4 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây