Làm những việc sau trong khi thất nghiệp.

0
355

Trong đợt dịch này, bạn có cảm thấy đang được bên người thân không hay thấy như cầm tù vậy? Nhiều người vì lý do gì đó đợt dịch này ở nhà nhiều, có người thì áp dụng quy định nhà nước, có người bị thất nghiệp vì công ty cắt giảm.  Nếu có, trong số các bạn có ai đang hớt hải tìm việc không? Hay có ai đang ngồi bình chân như vại đợi hết dịch rồi tính tiếp, vì vẫn còn tải khoản tiết kiệm mà nhỉ?

Đợt vừa rồi, café & sách có đưa ra chủ đề “thất nghiệp nên làm gì?” Và nhận được rất nhiều sự quan tâm của người đọc nên hôm nay, chúng mình cùng cụ thể hóa những công việc mà bạn nên làm trong thời gian nghỉ dài ngày này, hơn nữa đây còn là sự chuẩn bị về tinh thần thật tốt cho công việc việc mới.

Dưới đây là 5 cách bạn có thể làm trau dồi trong thời gian thất nghiệp:

1. Đọc nhiều và viết nhiều hơn:

Chúng mình biết rằng nếu bạn vừa bị cho thôi việc, bạn sẽ vô cùng lo lắng: “tiền nhà, tiền điện, tiền nước, tiền ăn… lấy đâu ra bây giờ. Mình phải tìm ngay một công việc mới để làm thôi.”

Rồi sau đó, bạn dành hàng giờ để tìm kiếm công việc trên các trang mạng xã hội, nhưng mãi không tìm thấy một công việc vừa ý. Bạn càng lo sợ hơn, nỗi sợ này kinh khủng lắm, trời ơi! Tôi lấy đâu ra tiền để lo lắng cho bản thân đây. Tệ hơn nữa là bạn quay ra giận ông sếp, chị quản lý đã khiến bạn thất nghiệp.

Bạn gào thét: “Tôi đã làm gì, làm gì cơ chứ. Lỗi của các người mà sao lại đuổi việc tôi.” Bạn cứ luẩn quẩn mãi không ra được trong dòng suy nghĩ trách móc dài vô tận đó.

Vậy nên khoảng thời gian sau khi nghỉ việc là khoảng thời gian cần yên tĩnh và bình tâm nhất. Bạn cần hiểu và thông cảm hơn cho bản thân, cho công ty. Bạn hãy nhìn lại khoảng thời gian làm ở công ty bạn đã cống hiến như thế nào? Có bài học gì rút ra sau khoảng thời gian đó không? Điểm gì mình cần cải thiện đây?

Để làm điều đó tốt nhất thì việc bạn đọc sách và viết những dòng suy nghĩ là điều hoàn toàn cần thiết.

  • Đối với việc đọc: Một câu trả lời rất quen thuộc đối với những ai đang đọc bài này đó là hãy đọc, đọc nhiều hơn. Nhưng đọc gì cho phù hợp lúc này đây. Một số đầu sách bạn có thể tham khảo:

+ Tôi, tương lai và thế giới

+ Tôi đi tìm tôi

+ Một đời như kẻ tìm đường

+ Quản trị cuộc đời

  • Đối với việc viết: Viết có lợi cho bộ não, cho tâm hồn, những suy nghĩ không được làm rõ là những suy nghĩ gây cho bạn cảm xúc tiêu cực nhiều nhất. Hãy viết xuống những dòng suy nghĩ của bạn một cách rõ ràng nhất, về: Tâm trạng hiện tại, có đang lo lắng không? Lo  lắng điều gì? Giải pháp là gì? Mình có bài học gì rút ra qua sự việc này?

2. Đi bộ nhiều hơn:

Theo nghuên cứu thì việc bạn đi bộ sẽ mang lại hiệu quả vô cùng lớn cho bạn về sức khỏe và cả tinh thần.

Một số lợi ích bao gồm: Giảm stress, suy nghĩ thấu đáo hơn, tốt cho bộ não và đốt cháy calo cho bạn. Khi đó bạn sẽ thoát khỏi suy nghĩ tiêu cực, tự do sáng tạo, tái tạo năng lượng tốt và khi apply một công việc mới, nhà tuyển dụng sẽ thấy nhiều năng lượng tích cực nơi bạn.

Vậy nên bạn hãy thử dành 30 phút – 1 tiếng mỗi ngày để đi bộ xem sao nhé.

3.  Học vẽ:

Bạn biết không, trong thời gian chờ một cơ hội mới đến, bạn bè của mình đã dành thời gian đó để học vẽ. Và thực sự rất là màu nhiệm, bộ não có thể suy nghĩ logic hơn, tươi mới hơn và sáng tạo hơn rất nhiều.

Dù là bây giờ khi đang có nhiều thời gian hay sau này khi bận rộn với công việc, bạn cũng thử dành thời gian cho việc học vẽ, để xem hiểu quả ra sao nhé.

4. Học nấu ăn:

Café & sách từng gặp nhiều người rơi cảnh thất nghiệp, họ chán ghét việc tìm việc vì mãi không tìm thấy công việc nào phù hợp, vì họ chán nên họ gọi đồ ăn về để ăn uống mong giảm bớt phần nào đó cơn chán.

Nhưng lần này mình gợi ý rằng khi chúng ta có thời gian nhiều, không phải làm việc hãy thử nấu ăn, việc này sẽ khiến bạn có thêm tình yêu cho bản thân và hơn nữa là tiết kiệm kha khá.

5. Học thiền:

Nhiều bạn sẽ nghĩ rằng, “tôi còn phải lo chuyện đi tìm việc, tôi đang rất bận làm gì có thời gian hay công sức cho việc thiền cơ chứ. Thật là lời khuyên vô bổ.”

Nhưng mà đừng vội vã phản ứng, việc thực hành thiền sẽ giúp bạn có khoảng thời gian đào sâu tâm hồn mình, thấu hiểu nội tâm của bản, hãy tự hỏi rằng bạn thật sự theo đuổi thứ gì? Nghề nghiệp nào phù hợp với mình đây? Mình có đang đối xử với bản thân không?

Bạn có thể tham khảo thêm về thiền tại đây: Mindfulness.

Hãy tận dụng khoảng thời gian bạn đang chưa lo lắng công việc để đào sâu trong tâm hồn mình, sẽ rất thú vị và biết đâu bạn sẽ tìm thấy một sở thích thơ ấu đã bị bỏ mất, ngạc nhiên hơn hết đó chính là đam mê của bạn.

Trên đây là 5 việc mà café và sách gợi ý bạn làm trong thời gian thất nghiệp. Mỗi lần có một suy nghĩ tiêu cực nào đó, hãy đặt tay lên trái tim, hít thở nhẹ nhàng và tin tưởng rằng mọi chuyện vốn đã hoàn hảo.

Nguồn tham khảo:
1. https://www.wisebread.com/the-35-best-ways-to-spend-your-free-time-frugally

2. https://www.quora.com/How-are-you-spending-your-leisure-time

3. https://content.wisestep.com/things-to-do-in-your-free-time/

4. https://www.quora.com/What-is-the-best-thing-to-do-when-you-have-free-time

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây