REVIEW NGẮN VỀ CUỐN SÁCH NHÀ GIẢ KIM DƯỚI GÓC NHÌN PHẬT GIÁO

0
178

Tác giả cuốn sách: Paulo Coelho
Cậu bé chăn cừu Santiago, nhân vật chính của tác phẩm cũng chính là tên của con đường Santiago de Compostela (Con đường của thánh James) ở Tây Ban Nha, trong hành trình Paulo Coelho đi tới địa điểm hành hương quan trọng của những người Thiên Chúa giáo thời trung cổ, giác ngộ với vị Tôn Sư 🌹 vào năm 1981. Có thể nói hành trình tâm linh đã thực sự mang đến bước ngoặt cho sự nghiệp văn chương của ông, thể hiện trong cuốn tiểu thuyết thứ hai, cuốn The Pilgrimage (Chuyến hành hương) là câu chuyện có thật in năm 1987. Sau cuốn sách này, Coelho kiên định hơn với ý tưởng muốn xây dựng một sự nghiệp văn chương. 🌹Và Nhà giả kim (The Alchemist) đã ra đời năm 1988 và trở thành cuốn sách bán chạy nhất mọi thời đại ( đối với tác giả viết tiếng Bồ Đào Nha ), là một trong những nhà văn được nhiều người đọc nhất thế giới, và là tác giả còn sống được dịch ra nhiều thứ tiếng nhất.

✅Khi tìm hiểu về cuộc đời của tác giả, Paulo Coelho đã dành 11 năm để nghiên cứu thuật giả kim và 6 năm hoài nghi trong sự đày ải về mặt tinh thần khi dành một thời gian khá dài tận hiến cho công việc miệt mài đó, cùng với quá khứ nhiều bi thương. Sau cuộc hành trình lớn về tư tưởng của tác giả cuốn sách nổi tiếng Nhà Giả Kim ra đời. Thông điệp xuyên suốt của tác phẩm này là hành trình tâm linh của chính Paulo Coelho chứ hoàn toàn không phải bất kỳ thông điệp gì về ước mơ, hay mục đích gì cụ thể liên quan đến các khái niệm xã hội ( mục tiêu nghề nghiệp, tài sản, vật chất). Đây là một Tiểu Thuyết ngắn và giản dị hướng con người tìm về đời sống Tâm Linh.

“ Đằng nào mình cũng sẽ chết thì tiền quý báu gì nữa? cậu nghĩ và nhớ lại nhà luyện kim đan từng nói: ít khi tiền cứu được người ta khỏi chết.” (trang 212)

✅Kho báu là hình ảnh biểu tượng cho hạnh phúc. Nhưng bạn hiểu hạnh phúc là gì?
Thứ hạnh phúc mà con người luôn tìm kiếm là trong sự thoả mãn về vật chất, hưởng thụ, danh vọng và sự khẳng định bản thân trước người khác. Cậu chăn cừu Santiago không hoàn toàn như vậy, có một điều gì đó trong trái tim thúc giục cậu ngắm nhìn thế giới và quyết định trở thành kẻ chăn cừu thay vì trở thành nhà tu. Cậu sẵn sàng thực hiện điều cậu muốn khi trái tim mách bảo.

“Mỗi ngày cậu đều thực hiện được ước mơ của mình: đi khắp đó đây, khi nào chán vùng Andalusia cậu có thể bán bầy cừu để trở thành thuỷ thủ…”

✅Trong quá trình trải nghiệm đó, cậu đã nhận ra những dấu hiệu của tự nhiên, những niềm tin vô hình để rồi cậu dừng lại, bán bầy cừu đi và lên đường tìm kiếm kho báu thật sự của cuộc đời mình. Đó là một quyết định táo bạo vì chẳng có gì là chắc chắn cả. Theo bạn, kho báu mà tác giả muốn nói đến ở đây có đơn thuần là vàng bạc đá quý, kim cương? Hay sự thành công và thịnh vượng, điều mà con người trong xã hội hay tô vẽ bằng 2 chữ ước mơ, hay sống phải có mục đích. Vì nếu chỉ có thế Santiago có lẽ không tự do đến vậy. Cậu sẽ bị kẹt đâu đó trên sa mạc. Cậu sẽ dừng lại đâu đó như anh chàng bán kem, buôn bán pha lê hay ở lại ốc đảo với Fatima. Nếu kho báu là những điều kiện bên ngoài thì cậu đã có nó rồi. ” Cháu đã tìm thấy kho báu rồi vì hiện cháu có một con lạc đà, cộng thêm số tiền từ hồi làm ở tiệm pha lê và 50 đồng tiền vàng, cháu sẽ là người có của ở đất nước mình” – Santiago nói.

Những thông điệp từ Nhà Luyện Kim Đan, Ông chủ cửa hàng Pha Lê, hay Vị vua già xứ Salem xuyên suốt trong tác phẩm đều chỉ ra những dấu hiệu cho Santiago lắng nghe trái tim mình là cách thâm nhập tâm linh vũ trụ, trong Phật Giáo gọi là lắng nghe, quan sát TÂM thì hiểu cả thê giới. “Thật ra sự vật không nói lên điều gì cả, mà chính do con người chú Tâm vào sự vật nên đã phát hiện ra những khả năng thâm nhập vào tâm linh vũ trụ. Trong sa mạc có nhiều người đàn ông sống bằng cách thâm nhập vào tâm linh vũ trụ” – Người Phu Lạc Đà nói.

“ Cậu đi suốt hai tiếng rưỡi trên sa mạc, cố lắng nghe trái tim mình, vì nó sẽ cho cậu biết chính xác kho tàng chôn giấu chỗ nào. Kho tàng của cậu ở đâu thì trái tim của cậu cũng ở đó”, nhà luyện kim đan đã bảo cậu thế.
“ Danh sách những người và việc mình đã gặp thì dài lắm. Nhưng đã có dấu hiệu chỉ mình hướng đi thì mình không thể nhầm lẫn được”, cậu tự nhủ.”( trang 209 )

✅Rất nhiều chi tiết trong tác phẩm đề cập đến các dấu hiệu: dấu hiệu là giấc mơ, là những thắc mắc diễn ra trong tâm Santiago, dấu hiệu là những người mà cậu đã gặp: cô gái cậu yêu, Vua xứ Salem, anh chàng người Anh, những tên cướp hay nhà luyện kim đan…Dấu hiệu là tất cả những tình huống mà dù muốn hay không vẫn sẽ xảy đến trong cuộc đời, mỗi trải nghiệm là một bài học, là một tấm gương soi rọi tâm hồn, để rồi sâu thẳm trong trái tim, Santiago tự hỏi điều gì làm cho cậu hạnh phúc thật sự. Kho báu trong tác phẩm được nhắc đến là hình ảnh biểu tượng về Sự Thật ( Chân Lý ) mà bất cứ ai thực hành tâm linh cũng có thể nhận ra đó là con đường dẫn đến hạnh phúc đích thực, ý nghĩa của sinh mạng và bí mật của sự tồn tại. “ Tất cả đều là một” ( Nhà luyện kim đan nói ). Những dấu hiệu của tự nhiên không thiên vị với bất kì ai, giống loài nào…Nó hiện hữu khắp nơi nhưng hiếm có ai chịu lên đường tìm kiếm, họ chỉ nhìn thấy vàng thôi. Ít ai có thể may mắn như cậu bé chăn cừu vì cậu đã gặp được 2 thánh nhân trong cuộc đời của mình là Vua xứ Salem và Nhà Luyện Kim Đan, và với trái tim nhân hậu của mình, cậu đã nhận ra những thông điệp đó và không ngừng tò mò về nó. Sự giác ngộ lớn của Santiago được thể hiện bằng sự biết ơn cả những tình huống kém may mắn nữa vì đó chẳng phải là những bài học để tâm hồn cậu vững chải hơn, tỏ tường hơn và rồi khi cậu đã hiểu được ngôn ngữ của sa mạc, ngôn ngữ của tự nhiên. Cậu sẵn sàng chết mà không sợ hãi. Cuộc đời của một kiếp nhân sinh như đi giữa sa mạc không tìm được lối thoát. Santiago đã tìm thấy kho báu thực sự của cuộc đời và vượt qua sa mạc bằng cách lắng nghe trái tim mình.

“ Hơn nữa sa mạc như một bức tường thành không thể vượt nổi. Cậu ngồi đó mãi cho đến chiều, nhìn ra sa mạc và lắng nghe trái tim mình. Cả sa mạc cũng lắng nghe nỗi sợ của cậu. Trái tim cậu và sa mạc vốn nói cùng một thứ ngôn ngữ” ( trang 189 )
“ Cậu quỳ xuống và khóc vì ngợp trong hạnh phúc. Cậu tạ ơn Thượng Đế đã khiến cậu tin vào vận mệnh mình cũng như đã khiến cậu gặp được vị vua già, chủ cửa hàng pha lê, anh chàng người Anh và nhà luyện kim đan…”

✅Khi Đức Phật chứng đạo, ngài quanh quẩn bên cây bồ để suốt 1 tuần lễ vì đã che nắng che mưa cho ngài, thầm biết ơn tất cả. Hẳn Santiago hay chính tác giả: Paulo Coelho đã khám phá chân lý từ chính cuộc đời đầy đau thương của ông. “Bí quyết hạnh phúc nằm trong việc ngắm nhìn mọi kỳ quan của thế giới này và không bao giờ quên hai giọt dầu trong muỗng”. Dưới con mắt nhà thiền. Khi mắt, tai, mũi, lưỡi, thân và ý tiếp xúc với 6 trần: âm thanh, mùi vị, hình ảnh, xúc chạm và hiện tượng tự nhiên…Chúng ta có xu hướng bỏ quên Tâm mình không hay biết, rồi chúng ta lạc vào các thái cực và khái niệm: Đúng sai, đẹp xấu, ngon dở, sạch dơ và yêu ghét….Chúng ta mắc kẹt trong những quan niệm xã hội đặt ra, tô vẽ chúng bằng những điều đẹp đẽ gọi là: ước mơ, mục đích lớn lao quẩn quanh trong: Vật chất, sắc dục, sự khẳng định và chứng tỏ làm sâu dày thêm bản ngã muốn nắm bắt, kéo mọi thứ về phía mình. Chúng ta có bỏ quên Tâm bao lâu rồi? Khi nhìn vào Tâm chúng ta có hạnh phúc không hay chỉ nghĩ về hạnh phúc, ảo tưởng về hạnh phúc. Có giống như việc ngắm cảnh đẹp mà làm rơi mất 2 giọt dầu không? 2 giọt dầu có phải là biểu tượng cho việc đánh mất Tâm, đánh mất trái tim mà Paulo Coelho muốn nói đến không?

Nhờ lắng nghe trái tim, lắng nghe tâm mình, cậu chăn cừu hay chính tác giả Paulo Coelho đã thâm nhập vào Tâm Linh Vũ Trụ, hiểu được ngôn ngữ tự nhiên. Kho báu thật sự nằm trong tâm bạn đó.

Link mua sách cho ai cần: https://shorten.asia/sJaCdZKk

Review by: Ba La Mật

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây