The tipping point – điểm giới hạn

Mình có nghe một buổi của các diễn giả về cái gì làm nên một cuộc sống hạnh phúc và cân bằng của một người. Có cách nào để chúng ta trở nên bình an trong cuộc đời có quá nhiều những nỗi đau?

Mình đồng tình với quan điểm đó là khi bạn tìm được điểm giới hạn của nỗi đau, bạn sẽ không phải có những chới với nữa. Bạn sẽ cân bằng được cuộc sống.

Có lẽ hành trình đi tìm sự cân bằng trong chúng ta sẽ còn kéo dài cả cuộc đời, tôi cũng đang trên con đường ấy. Tôi vẫn đang học tập, vẫn đang tự mình trải nghiệm cuộc đời.

The tipping point – hay còn gọi là điểm tới hạn.

Có lẽ nào đúng như tôi đc nghe, khi bạn thấy điểm giới hạn đau khổ của mình, bạn sẽ cân bằng. Thực ra không ai muốn trải qua những nỗi đau cả, mà phải đau đến tột cùng rồi mới thấy mình cân bằng thì quả là một trải nghiệm chẳng vui vẻ chút nào? Đúng không nhỉ?

Một không gian rất chill của quán cafe gần trường đại học ở Hàn

Khổ hay không khổ? Đam mê hay không đam mê? Tôi rất thích một quan điểm trong cuốn sách chủ nghĩa khắc kỷ: những cảm xúc chỉ là sống trào, là bọt biển. Nó sẽ qua đi….

Trong quán coffee gần cổng trường mình ở Hàn còn có cả mấy bác thợ làm bánh mì nữa và bánh mì thì siêu ngon

Tôi cảm thấy mình bắt đầu thương cảm và bắt đầu cảm thấy đau nỗi đau của người mà tôi yêu thương. Tôi buồn cho nỗi đau đó, tôi cảm thấy bất lực vì tôi không làm được gì cho người tôi yêu thương cả, nỗi đau đó chất chứa trong tôi khiến tội bực bội và khổ sở. Tôi ước có thể ở gần, có thể chia sẻ, có thể chăm sóc…Tôi ước như vậy và tôi cảm thấy tôi đau.

Có lẽ một ngày dài dằng dặc sẽ qua đi, và mỗi ngày chúng ta sẽ tiếp tục làm những công việc mà chúng ta vẫn làm. Sẽ lại đau khổ, sẽ lại buồn vui.

Và đây là chiếc bánh mì của quán coffee gần cổng trường ở Hàn Quốc

Tôi uống một ngày 3 ly cafe, tôi biết nó ảnh hướng tới sức khoẻ chứ, nhưng nó khiến tôi tập trung, khiến tôi muốn viết, khiến tôi muốn đọc. Tôi khát khao được tiếp tục làm việc, dù làm việc đến chết đi. Tôi muốn như thế.

Có lẽ hành trình còn dài, tôi vẫn đi tìm đến những tipping point khác, mỗi ngày qua đi tôi mong rằng mình sống có ý nghĩa hơn, tôi chỉ muốn vậy.