Cách chăm sóc trẻ 8 tháng tuổi

1. Sự phát triển của trẻ 8 tháng tuổi

Theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới WHO thì chiều cao và cân nặng của trẻ 8 tháng tuổi thông thường như sau:

– Bé trai 8 tháng có cân nặng từ 7.0 – 10.5 kg, chiều cao từ 66.5 – 74.7 cm

– Bé gái 8 tháng có cân nặng từ 6.3 – 10.0 kg, chiều cao từ 64.3 – 73.2 cm

2. Cách chăm sóc trẻ 8 tháng tuổi

Thời gian ăn ngủ

Khi 8 tháng, bé có thể ngủ qua đêm mà không cần cho ăn. Tuy nhiên một số bé sẽ vẫn cần 1 đến 2 lần cho ăn trong đêm cho đến khi đủ 9 tháng tuổi. Con cần ngủ 2-3 lần mỗi ngày, mỗi lần 2-3 giờ, cộng thêm 11-12 giờ ngủ vào ban đêm.

Trẻ 8 tháng tuổi: Mẹ phải chăm sóc như thế nào?-1

Bé trai 8 tháng nặng trung bình  7.0 – 10.5 kg. Ảnh minh họa

Cách giao tiếp với bé

Khi 8 tháng, những tiếng bi bô của bé sẽ bắt đầu có ý nghĩa. Mẹ sẽ thấy con gọi bà hoặc mẹ đồng thời hướng ánh mắt về phía người được gọi. Trẻ có thể hiểu được một vài từ đơn giản như “tạm biệt”, “sữa” và có thể thực hiện theo các câu lệnh đơn giản như chào tạm biệt mọi người.

Ba mẹ nên nói chuyện nhiều với con về mọi việc ở trong nhà. Việc này sẽ giúp bé học được thêm nhiều từ mới và phát triển khả năng giao tiếp tốt hơn. Hãy lắng nghe và đáp lại những lời bập bẹ của bé. Con sẽ cảm thấy được yêu quý và lắng nghe. Vào thời gian này, bé rất thích nghe giọng nói của ba mẹ và chú ý đến những biểu cảm trên gương mặt người nói chuyện.

Trẻ 8 tháng tuổi cũng rất thích chơi với ba mẹ. Vì vậy ba mẹ hãy dành nhiều thời gian để hát, chơi giấu đồ, làm mặt cười… cùng con. Điều này sẽ giúp bé cảm thấy thân thiết và gần gũi hơn với gia đình.

Đọc truyện cho con cũng là cách giao tiếp rất tốt. Mẹ hãy miêu tả các bức tranh trong sách để giúp con tăng khả năng tưởng tượng.

Chọn đồ cho bé

Khi mua đồ cho con mẹ nên chọn theo chiều cao và cân nặng của bé để có thể chọn kích cỡ phù hợp nhất. Trong giai đoạn này bé phát triển rất nhanh nên mẹ không nên mua quá nhiều quần áo tránh lãng phí.

Chất liệu mềm mại, thoáng mát, thấm mồ hôi không gây kích ứng da vẫn là ưu tiên số một. Mẹ nên mua đồ màu trắng để tránh phẩm nhuộm. Trẻ 8 tháng tuổi đã có thể cầm nắm đồ vật nhỏ nên quần áo cần tránh cúc, các chi tiết trang trí nhỏ mà bé có thể bứt ra.

3. Chế độ ăn cho trẻ 8 tháng tuổi

Giai đoạn này sữa mẹ hoặc sữa công thức vẫn là nguồn dinh dưỡng chính để giúp bé phát triển. Vì bé đã ăn dặm nên sẽ bú ít sữa đi so với các tháng trước. Tuy nhiên, con vẫn cần bú mẹ khoảng 4 lần một ngày.

Trẻ 8 tháng tuổi: Mẹ phải chăm sóc như thế nào?-2

Sữa mẹ vẫn là nguồn dinh dưỡng chính của bé. Ảnh minh họa.

Đối với các bữa ăn dặm mẹ nên cho con ăn bột ngũ cốc, hoa quả, rau cải và các loại thịt nghiền. Một số bé sẽ rất hứng thú với việc ăn dặm trong khi một số sẽ thờ ơ. Sau đây là các lời khuyên cho chế độ ăn dặm của trẻ 8 tháng tuổi:

– Ít nhất 3 bữa ăn dặm mỗi ngày

– Một ngày cho bé uống không quá 60-120ml nước để đảm bảo con vẫn bú sữa mẹ hoặc sữa công thức đầy đủ.

– 2-3 phần ngũ cốc trẻ em một ngày. (1 phần = 1 thìa cà phê)

– 2-3 phần rau cải 

– 1 phần protein

– 1 phần sữa ( 1 phần = ½ cốc sữa chua)

4. Trẻ 8 tháng tuổi biết làm những gì?

Bé lúc này đã có rất nhiều kĩ năng mới, có thể bám vào cũi để đứng lên. Trong 1-2 tháng tới, bé sẽ chập chững những bước đi đầu tiên. Tuy nhiên mẹ cũng đừng quá lo lắng nếu con chưa chịu tập đứng vì một số bé sẽ mất nhiều thời gian hơn từ lúc biết bò cho đến lúc biết đi. Điều này không hề làm ảnh hưởng đến sự phát triển của bé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here